Có ý kiến cho rằng “thời nay, cách dạy truyền thống vẫn tốt, không cần thiết ứng dụng công nghệ vào giảng dạy” và “không nên để trẻ em sử dụng công nghệ khi đang học Tiểu học”, chuyên gia giáo dục có suy nghĩ gì về quan điểm này?

1. “Không có một phương pháp dạy học nào là tối ưu tuyệt đối.

Chia sẻ với Nexta, Thạc sĩ giáo dục Phạm Thị Yến với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ:

Không có một phương pháp dạy học nào là tối ưu tuyệt đối. Mỗi phương pháp dạy học đều có những ưu điểm những thế mạnh riêng và tất nhiên cũng có những hạn chế riêng.”

Thực tế cho thấy nhiều thế hệ trưởng thành nhờ những phương pháp dạy học truyền thống. Vì vậy không thể phủ nhận hiệu quả của dạy học truyền thống.

Cô còn chia sẻ thêm, tuy nhiên quá trình nhận thức của con người là một điều “bí ẩn” đối với tất cả chúng ta. Vì vậy đã có nhiều công trình nghiên cứu, nhiều cuộc thử nghiệm để đánh giá đưa ra những hiểu biết nhất định về quá trình nhận thức của con người. Các kết quả nghiên cứu đều cho thấy:

  1. Quá trình nhận thức diễn ra ngay từ khi đứa trẻ mới sinh ra, bắt đầu từ những phản xạ đơn giản.
  2. Con người tiếp nhận kiến thức bằng nhiều giác quan khác nhau.
  3. Mỗi đứa trẻ hứng thú với một số phương pháp học tập khác nhau, hứng thú với các môn học, lĩnh vực khác nhau….

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ em có thể tiếp thu được 90% kiến thức bằng cách tự học và dạy lại cho người khác. Trong khi đó, nếu trẻ chỉ thụ động nghe người khác dạy thì chỉ tiếp thu được 10% lượng kiến thức được dạy. Vì vậy việc tự học vô cùng quan trọng.

Ngày nay, công nghệ phát triển cùng với hệ thống mạng internet toàn cầu, việc tiếp cận với các nguồn tài nguyên học tập không là vấn đề khó khăn. Đây là một lợi thế góp phần thúc đẩy hiệu quả quá trình học tập đối đối với học sinh. Nhờ công nghệ mà quá trình tự học của mỗi chúng ta được thuận lợi hơn, dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Trong dạy học, để phát huy tối ra hiệu quả của việc dạy học, người giáo viên cần biết phối hợp nhiều phương pháp, vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học để đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, nhóm đối tượng học sinh. Giáo viên của thời kì 4.0 cần biết tận dụng lợi thế của công nghệ.

2. Sử dụng máy tính bảng giúp tăng sự hiểu biết cho trẻ.

Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng máy tính bảng giúp tăng sự hiểu biết cho trẻ.

Một nghiên cứu của Scholastic (tập đoàn xuất bản sách và thiết bị giáo dục cho trẻ em của Mỹ) cho thấy, màn hình cảm ứng giúp việc tương tác dễ dàng hơn với trẻ mới biết đi. Các hình ảnh động cũng như âm thanh có sẵn giúp trẻ mới biết đi nắm bắt được các khái niệm (màu sắc, con số… ) dễ dàng. Việc sử dụng màn hình cảm ứng giúp trẻ có thể nhấn các nút khác nhau, phóng to hoặc thu nhỏ… giúp trẻ trau dồi kỹ năng vận động tinh.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì không khuyến khích việc sử dụng các thiết bị công nghệ như iPad cho trẻ em dưới 2 tuổi. Ngoại lệ duy nhất là trò chuyện video, dành cho trẻ em 18 đến 24 tháng tuổi.

Đối với trẻ em 2-5 tuổi, thời gian sử dụng thiết bị phải được giới hạn trong một giờ mỗi ngày và chỉ bao gồm các chương trình phù hợp, giúp phát triển nhận thức. Nếu thời gian trẻ sử dụng thiết bị cao hơn con số này, sức khỏe của con bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Như vậy, việc cho sử dụng các thiết bị công nghệ mang lại những hiệu quả rất lớn, giúp trẻ hứng thú hơn, ghi nhớ kiến thức nhanh hơn và nhớ bền vững hơn. Tuy nhiên thời gian giới hạn đối với trẻ em ở lứa tuổi này (2 – 5 tuổi) chỉ là 1 giờ mỗi ngày. Nếu quá phạm vi thời gian trên, sẽ có hại đến sức khỏe của trẻ. Điều này cũng dễ hiểu. Mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta, dù là vô hình hay hữu hình đều có tính 2 mặt. Điều quan trọng là chúng ta cần biết phát huy ưu điểm, và hạn chế nhược điểm. Ngay cả thuốc bổ nếu dùng đúng liều thì tốt nhưng dùng quá liều cũng có hại, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng người dùng.

Việc quan trọng của phụ huynh cần làm là đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Phụ huynh cần giúp con giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ, giới hạn không gian để đảm bảo an toàn cho con trên không gian mạng.

Để giúp phụ huynh có thể dễ dàng quản lí về thời gian, các web, app khi cho con sử dụng thiết bị công nghệ thì nhiều công ty công nghệ đã cho ra các sản phẩm có tính năng quản lí, hoặc thậm chí là các thiết bị dành riêng cho việc học tập của các con. Sử dụng các thiết bị này, phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi con học với các thiết bị công nghệ.