nam

Năm nay Nam lên lớp 5. Bốn năm học vừa qua, Nam luôn là học sinh giỏi của trường nên cậu rất hãnh diện với bạn bè. Khi cô giáo thông báo sẽ cử Nam đi thi học sinh giỏi cấp huyện thì cậu tuyên bố với các bạn rằng kết quả sẽ rất tốt, bởi cậu rất tự tin vào kiến thức của mình. Nam còn hứa sẽ khao các bạn một chầu thật tưng bừng sau khi thi về.
Nhưng kết quả lại thật tồi tệ. Nam thất vọng tràn trề và xấu hổ đến nỗi không còn muốn đi học nữa. Suốt mấy ngày, Nam nằm bẹp trong phòng, không muốn ăn uống hay tiếp xúc với ai.

Bố lựa lời hỏi han rồi khuyên nhủ, động viên Nam. Bố bảo: “Thành tích tốt hay không tốt không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá sự xuất sắc của một người. Hãy tự tin và cố gắng chăm chỉ hơn nữa, bố tin lần sau con sẽ đạt kết quả tốt.”

(Theo 50 điều cần thiết cho học sinh tiểu học, NXB Hồng Bàng)

Lời khuyên
Trong cuộc sống, chẳng ai tránh khỏi có những lần thất bại. Nếu muốn đi đến thành cõng, bọn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Trắc nghiệm

  1. Em đã ở vào tình huống của bạn Nam bao giờ chưa? Lúc đó em đã xử sự như thế nào? Hãy viết ra để chia sẻ cùng các bạn nhé.
  2. Em có đồng ý với quan điểm của bố bạn Nam: “Thành tích tốt hay không tốt không phải là tiêu chuẩn duy nhất đế đánh giá sự xuất sắc của một người ”, hay em có ý kiến khác không? Hãy nêu ý kiên của em.

Nguồn: Sưu tầm

Related Post

Leave a Comment

Kết nối với Nexta

Email: cskh@nexta.edu.vn

Phone: (+84) 866077568