cừu và sói

Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái. Cũng chính vì thế mà lũ cừu trở lên lười biếng.

Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không thể chịu đựng nổi, nhiều con đã chết rét. Người chăn cừu rất lo lắng. Anh ta suy nghĩ mãi, rồi đưa ra một giải pháp có vẻ liều lĩnh: thả vài
con sói vào bẩy cừu. Lúc này, bầy cừu cảm thấy tính mạng của chúng đang bị đe doạ nên không ngừng chạy trốn sự truy đuổi của bẩy sói. Chính sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, và số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều.

(Truyện ngụ ngôn thế giới)

Nguồn: Sưu tầm

LỜI KHUYÊN

Đối với một số tình huống rắc rối, việc lựa chọn giải pháp khác thường đôi khi lại tỏ ra hiệu quả hơn những giải pháp thông thường. Điều quan trọng là chúng ta cần mạnh dạn áp dụng cóc giải pháp khóc nhau để giải quyết vấn đề, không nên chỉ phụ thuộc vào thói quen sẵn có.

TRẮC NGHIỆM
1) Vấn đề mà người chăn cừu gặp phải là gì?
2) Em hãy suy nghĩ xem, nếu gặp tình huống như thế, thông thường người ta sẽ làm gì?
3) Người chăn cừu trong câu chuyện đã làm gì để giải quyết vấn đề?
4) Theo em, cách giải quyết của người chăn cừu có hợp lí không? Liệu có thể dẫn đến vấn đề khó khăn khác không? Hãy giải thích ý kiến của em.

Related Post

Kết nối với Nexta

Email: cskh@nexta.edu.vn

Phone: (+84) 866077568