sữa mẹ

Chuyện là thế này…

Nhân câu chuyện với một bà mẹ nuôi con sữa mẹ (trong bài viết này chúng ta sẽ gọi là “mẹ sữa”), cứ bị tắc tia sữa rồi viêm tuyến sữa tái đi tái lại hoài, trong câu chuyện tôi được biết mẹ sữa này luôn có cảm giác mình thiếu sữa, nên chỉ ăn độc một món móng giò ba bữa mỗi ngày cả tháng nay rồi.

Lời khuyên của tôi là: Không ăn móng giò nữa, thỉnh thoảng có thể ăn cháo đu đủ xanh và cá lóc, hay sườn non, nếu cảm thấy thích và ngon miệng. Quan niệm “móng giò lợi sữa” là một ngộ nhận!

Phản ứng mạnh mẽ mà tôi nhận được từ các bà mẹ, và rất thường xuyên từ các bà là: “Không thể, móng giò lợi sữa và là món ăn của bà đẻ hàng bao nhiêu năm nay. Ngày nay ngay cả các bệnh viện phụ sản cũng có món móng giò đu đủ trong thực đơn bà đẻ!”.

Tôi đâu có nói cháo móng giò không tốt, chỉ là nó không lợi sữa như chúng ta hay nghĩ, không những thế mỡ động vật là nguyên nhân gây tắc tia sữa và giảm sữa nếu ăn mài một món này mỗi cữ, mỗi ngày.Thế nhưng, vì sao nhiều bà mẹ được khuyên ăn móng giò ngay sau khi sinh, và ai cũng ngày thứ ba, hoặc thứ tư thì thấy “sữa về” tràn trề? Hay sữa mẹ “về” vì một nguyên do khác, và món móng giò được “ghi công” rồi truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác, chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên?

“Có lửa thì mới có khói”, thế câu chuyện móng giò lợi sữa bắt đầu từ đâu? Vì sao có sự trùng hợp, và vì sao móng giò đuợc “ghi công” đầu bảng trong danh mục thực phẩm lợi sữa trong cộng

Nguồn: Sưu tầm