làm việc

CHA MẸ NÊN QUAN SÁT NHƯ THẾ NÀO KHI CON GIÚP LÀM VIỆC NHÀ?

Quan sát khác với theo dõi: Có lẽ các bậc cha mẹ cũng đã biết phương pháp quan sát con đúng cách. Khi ở gần trông chừng con làm, cha mẹ không nên nói những câu mệnh lệnh, hối thúc mà hãy để con tự mình xử lý, hoàn thành công việc.

Vì lịch trình bận rộn nên cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể sắp xếp thời gian để trông chừng con. Do đó, cha mẹ hẳn sẽ cảm thấy lo lắng, không yên tâm khi giao bất cứ công việc nhà nào cho con. Những lúc đó, cha mẹ hẳn sẽ có suy nghĩ “chắc con chưa làm được đâu” hoặc “mình làm còn nhanh và khỏe hơn”. Từ đó, có những trường hợp theo dõi con quá sát sao làm con không tự nhiên hoàn thành tốt công việc được giao.

Nếu cha mẹ có nhiều thời gian ở bên con cũng đừng nên can thiệp vào việc của con. Hãy tin tưởng và để con tự mình hoàn thành công việc. Những câu nói “cấm kỵ” khi dạy con: Cha mẹ thường có khuynh hướng vô tình thốt ra những câu: “Thà để mẹ làm còn nhanh hơn”; “Mẹ làm thì không cần lo lắng thế này rồi”; “Mẹ không nỡ để con làm công việc nặng nhọc thế này”; “Con chưa làm được, con còn nhỏ lắm”; “Con còn con nít, chưa biết gì cả”; “Phải nói bao nhiêu lần con mới hiểu đây?”,…

Vì cha mẹ vừa bộn bề công việc vừa phải dạy con làm việc nhà nên sẽ có lúc mất bình tĩnh khi con làm không tốt. Nhưng ngay cả với người lớn, muốn làm việc gì thuần thục cũng cần nhiều thời gian làm quen và thực hành, vậy nên đối với con trẻ, cha mẹ càng cần kiên nhẫn. Nếu cha mẹ không muốn con mất đi sự tự tin và cảm hứng làm việc thì tuyệt đối đừng buông những lời trách móc, chỉ
trích như vậy. Chỉ cần kiên nhẫn hướng dẫn con, khi con quen việc rồi thì cha mẹ không còn mất thời gian trông chừng nữa. Không những vậy, cha mẹ cũng đỡ vất vả hơn và cả gia đình có nhiều thời gian bên nhau hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Related Post

Kết nối với Nexta

Email: cskh@nexta.edu.vn

Phone: (+84) 866077568