quan tâm

Quan tâm → Chia sẻ → Bảo dưỡng

Cha mẹ hãy dạy cho con biết để ý những việc nhỏ trong gia đình như biết thay đồ mới khi các đồ dùng hàng ngày sắp hết. Quan tâm những việc nhỏ để cho cuộc sống gia đình suôn sẻ, không bị gián đoạn là trách nhiệm của tất cả thành viên trong gia đình. Rèn luyện con thói quen biết suy nghĩ đến người sử dụng tiếp theo cũng là đang giáo dục con biết quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh, mà trước hết là những người thân yêu của con.

Quan tâm từng việc nhỏ trong nhà

Hãy luôn rèn luyện cho con thói quen biết giúp đỡ người xung quanh. Nếu con biết để ý những công việc nho nhỏ hàng ngày dưới đây thì cuộc sống gia đình sẽ vô cùng vui vẻ, thoải mái:

Những việc nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa lớn lao: Khi nói đến công việc nhà, người ta thường nghĩ đến việc nấu ăn, quét dọn, giặt giũ nhưng trong thực tế cuộc sống, việc nhà còn gồm rất nhiều
công việc nhỏ hơn thế.

Những công việc nhỏ nhặt đóng vai trò chủ yếu để có một sống thoải mái hàng ngày. Những việc đơn giản như kéo rèm cửa khi thức dậy, rác trong thùng đầy thì đem ra ngoài và thay bao rác mới, thay thế những đồ dùng hàng ngày như xà phòng, kem đánh răng,… Những việc nhỏ nhặt này không tốn nhiều công sức và thời gian, nhưng nếu con có ý thức để tâm làm những việc đó, cuộc sống gia đình sẽ vui vẻ thoải mái hơn.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ: Vai trò của con sẽ được phát huy khi con làm những công việc nhỏ nhặt, đơn giản. Con cũng có thể giúp đỡ cha mẹ những công việc phức tạp hơn như nấu ăn, quét dọn
nhưng đặc biệt đối với những việc nhỏ, cha mẹ hãy mạnh dạn giao việc cho con. Dù chỉ là việc nhỏ nhưng nếu thực sự có ích cho cả nhà thì con sẽ rất hứng thú muốn làm.

Tận dụng thời gian ngắn ngủi ở nhà: Trong thời hiện đại ngày nay, không chỉ các bậc phụ huynh mà con cái cũng bận rộn hơn trước nhiều, nào là thời gian ở trường, thời gian sinh hoạt các hoạt động xã hội,… vì vậy, với lượng thời gian ít ỏi ở nhà, cha mẹ càng nên khuyến khích con làm những việc nhỏ như vậy. Mở rèm cửa chỉ mất một phút, đi lấy báo vào mất hai phút, vì không tốn quá nhiều thời gian nên dù có bị trễ giờ buổi sáng thì cha mẹ cũng nhớ nhắc con: “Con làm xong việc của mình rồi hãy đi học nhé”.

Nguồn: Sưu tầm

Related Post

Kết nối với Nexta

Email: cskh@nexta.edu.vn

Phone: (+84) 866077568