ngắm sao

Chỉ bằng mắt thường, bạn có thể nhìn thấy hàng ngàn ngôi sao trên bầu trời đêm. Nếu nhìn kĩ, bạn sẽ thấy một số ngôi sao sáng hơn những ngôi sao khác. Các ngôi sao sáng ở gần nhau gợi liên tưởng đến một số hình thù.

Tại sao các ngôi sao di chuyển qua bầu trời?

Nếu bạn ngắm sao vào ban đêm, bạn sẽ thấy rằng các chòm sao từ từ di chuyển qua bầu trời từ đông sang tây, giống như Mật Trời di chuyển vào ban ngày vậy. Các nhà thiên văn học cổ xưa cho rằng các ngôi sao đã được cố định trên một quả cầu khổng lồ gọi là thiên cầu, thiên cầu quay quanh Trái Đất còn Trái Đất đứng yên. Giờ đây, chúng ta biết rằng sự thật là chính Trái Đất đang di chuyển còn các vì sao thì đứng yên. Trái Đất xoay trong vũ trụ theo chiều từ tây sang đông. Điều này khiến cho các ngôi sao có vẻ như chuyển động theo hướng ngược lại.

Liệu chúng ta có thể cùng nhìn thấy tất cả các ngôi sao?

Vì Trái Đất hình cầu và chỉ quay quanh trục bắc-nam, nên chúng ta chỉ nhìn thấy những ngôi sao phía trên bán cầu nơi mình đang sống. Những người ở tít phía bắc có thể luôn nhìn thấy chòm sao Đại Hùng nhưng không bao giờ nhìn thấy chòm sao Nam Thập Tự mà những người ở tít phía nam nhìn thấy. Còn những người ở tít phía nam thì không bao giờ nhìn thấy chòm sao Đại Hùng. Vào một vài thời điểm trong năm, những người ở gần xích đạo có thể nhìn thấy gần như tất cả các ngôi sao

Cung hoàng đạo là gì?

Khi quan sát từ Trái Đất, ta thấy dường như vào những thời điểm khác nhau trong năm, Mặt Trời có sự thay đổi vị trí so với các sao. Vì vậy, thời xưa người ta cho rằng, Mặt Trời chuyển động theo một quỹ đạo xác định, gọi là hoàng đạo, nằm trên một mặt phẳng nghiêng so với mặt phẳng xích đạo của Trái Đất. Cứ mỗi năm Mặt Trời lại đi hết một vòng hoàng đạo. Để xác định vị trí tương đối của Mặt Trời, người ta chia hoàng đạo thành 12 cung, tương ứng với 12 chòm sao. Các cung hoàng đạo rất quan trọng đối với thuật chiêm tinh vì các nhà chiêm tinh cho rằng các ngôi sao có ảnh hưởng đến số mệnh con người.

Đố nhanh

1. Những cụm sao sáng gọi là gì?

A. Kết tụ sao

B. Chòm sao

C. Cấu hình sao

2. Ở đâu bạn có thể nhìn thấy chòm sao Đại Hùng?

A. Mọi nơi

B. Phía nam

C. Phía bắc

3. Các ngôi sao dưòng như di chuyển theo hướng nào trên trời?

A. Từ bắc tới nam

B. Từ đông sang tây

C. Từ tây sang đông

4. Có bao nhiêu cung hoàng đạo?

A. 10

B. 12

C. 20