Ste-phen Hốc-king sinh năm 1942 ở Ốc-xphớt (Anh). Năm Hốc-king bước vào trường đại học học khoa Vật lí, anh bị mắc một chứng bệnh quái ác – bệnh rối loạn chức năng điều khiên của hệ thần kinh. Đến năm học thứ ba, Hốc-king đột nhiên nhận thấy mình trở nên vụng về, nắm giữ đồ vật rất khó khăn.

Vào bệnh viện, sau một loạt các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận : anh mắc một căn bệnh không thuốc gì chữa khỏi và sẽ chết trong vài năm tới. Đó thật là một cú sốc với chàng thanh niên mới 21 tuổi. Nằm cùng phòng bệnh với Hốc-king khi đó là một cậu bé 14 tuổi mắc chứng u não. Cậu bé lịm đi từng ngày cho đến lúc chết, không tỉnh lại để nói một câu nào. Chứng kiến cảnh đó, Hôc-king thấy trên đời này vẫn còn những người bất hạnh hơn mình. Anh nghĩ: “Mình phải cứng rắn lên, phải cố sống, sống hạnh phúc, dù ngắn ngủi”. Kể từ đó, sau khi xuất viện, căn bệnh không khi nào còn làm cho anh buồn chán. Chính ý chí và sự tự tin đó đã khiến anh đạt được kì tích phi thường – được trao bằng danh dự hạng nhất về Khoa học tự nhiên ở trường đại học chỉ sau có 3 năm học tập.

Sau khi tốt nghiệp hạng ưu ở trường đại học, Hốc-king nghiên cứu ở khoa Vũ trụ học Trường Đại học Kem-brít-sơ. Anh lấy được bằng tiến sĩ, trở thành phó giáo sư, rồi giáo sư năm 1979.

Căn bệnh hiếm gặp đã khiến Hốc-king không thể tự đi lại, tự nói, viết, thậm chí cử động. Anh phải ngồi trên xe lăn. Mọi ý nghĩ trong đầu anh được truyền thành văn bản qua một máy tính đặt ngay trên chiếc xe tự hành. Thế mà anh vẫn nghiên cứu hệt như một người bình thường.

Lĩnh vực mà Hốc-king tâm đắc mấy chục năm nay là những nguyên tắc điều khiển hệ thông các thiên hà trên bầu trời. Nhờ những nghiên cứu- mang tính chất đột phá về vũ trụ học, giáo sư Hốc-king đã được trao 12 bằng danh dự cùng hàng chục huy chương, giải thưởng. Không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, Hôc-king còn có một gia đình hạnh phúc với người vợ tuyệt vời và ba đứa con.

Giáo sư Hôc-king đã chiến thắng bệnh tật, vượt qua thời hạn được sông mà các bác sĩ đã dự đoán. Những gì ông đã đạt được thực là những kì tích phi thường.

Theo báo GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI, 20-11-2004

  • Thiên hà : tập hợp các vì sao.
  • Đột phá : (nghiên cứu) cơ bản, mở đường cho các nghiên cứu khác.

Câu hỏi?

1. Hốc-king mắc bệnh khi nào ? Căn bệnh đó có gì đặc biệt ?

2. Hốc-king xác định cho mình một thái độ như thế nào với căn bệnh quái ác ?

3. Hốc-king đã đạt được những kì tích khoa học như thế nào ?

4. Em có suy nghĩ gì về tấm gương của giáo sư Hôc-king ?

Related Post

Leave a Comment

Kết nối với Nexta

Email: cskh@nexta.edu.vn

Phone: (+84) 866077568