Những gì trẻ được trang bị ở gia đình sẽ theo trẻ
trong suốt cuộc đời

Theo bạn, mơ ước lớn nhất của trẻ là gì?

Khi hỏi trẻ: “Em có mơ ước gì đối với gia đình của mình không?”, thì cho dù là ở độ tuổi nào đi nữa, câu trả lời của phần đông các em đều là “được vui vẻ ở bên gia đình”. Một việc đương nhiên như vậy mà giờ đây đã trở thành ước vọng lớn nhất của mọi đứa trẻ. Chúng tôi mong rằng, với tư cách là cha mẹ các bạn hãy tiếp nhận nghiêm túc hiện thực ấy. Cũng đã từng có thời gian người ta nghĩ rằng, chỉ cần đem lại cho trẻ những vật chất cần thiết

là đủ để chúng trưởng thành; nhưng giờ đây không thể có được những gia đình vui vẻ và bình yên nếu như thiếu đi sự hợp tác một cách có ý thức của tất cả các thành viên trong gia đình.

Vì con và cũng vì bản thân mình, các bậc phụ huynh hãy một lần nữa cùng nhìn lại gia đình.

Hãy xây dựng gia đình vui vẻ, bình yên!

Nếu cha mẹ không biết coi trọng bản thân thì cũng không biết coi trọng con cái

Nuôi dạy con là việc hệ trọng, nhưng công việc mưu sinh bận rộn đến mờ mắt hằng ngày khiến người ta trở nên mỏi mệt. Sự căng thẳng đó của cha mẹ sẽ truyền đến con cái. Chính vì lẽ đó, việc cha mẹ cần phải tạo ra thời gian riêng cho bản thân và giữ tinh thần mình luôn thoải mái là điều vô cùng quan trọng. Hãy tạo ra khoảng thời gian thư giãn bằng cách vợ chồng giúp đỡ lẫn nhau, phát huy hiệu quả của các tổ chức, mạng lưới giúp nuôi dạy con hay tiếp nhận sự giúp đỡ của những người hỗ trợ trông trẻ, bạn bè, các hệ thống dịch vụ…

Hơn nữa, bạn cũng đừng bao giờ trăn trở một mình mà hãy dũng cảm tìm kiếm sự tư vấn ở các trung tâm y tế, trung tâm tư vấn giáo dục gia đình hay trung tâm tư vấn trẻ em… Ngay cả các trường mẫu giáo và Vườn trẻ được công nhận cũng tiến hành trợ giúp việc nuôi dạy đối với cả những trẻ không được gửi ở đây. Cách thức tiến hành thay đổi tùy theo nhà trẻ. Vì vậy, trước hết bạn hãy thử đến hỏi những nhà trẻ đó. Những gia đình mà cha mẹ lúc nào cũng tươi cười vui vẻ sẽ khiến cho con cái cảm thấy hạnh phúc.

Khuôn mặt tươi cười của cha mẹ sẽ tạo ra khuôn
mặt rạng rỡ của con cái!

Mức độ hiểu biết của cha mẹ đối với cuộc sống thường ngày

Câu I chuyện nhà Honwaka

Nuôi dạy con là việc của người mẹ?

Trong quá trình mang thai, người mẹ phải trải qua thời kỳ thai nghén, bụng to khó cử động và cả tâm trạng không ổn định, nên việc hỗ trợ một cách chu đáo của người bố là rất quan trọng. Đây cũng là thời kỳ quan trọng để chuẩn bị tâm thế làm cha, làm mẹ. Vì vậy, việc nương tựa lẫn nhau sẽ làm cho sợi dây gắn bó giữa vợ và chồng trở nên bền chắc.

Người ta cũng chỉ ra rằng, trong quá trình nuôi con, việc phó mặc trách nhiệm nuôi dạy con cái cho người mẹ đã khiến sự hiện hữu của người cha trong gia đình nhạt đi. Nếu như không có sự thông cảm và hợp tác của người cha trong quá trình nuôi dạy con cái thì sự lo lắng và cảm giác áp lực trong việc nuôi dạy con của người mẹ sẽ tăng lên và có thể dẫn đến sự gắn bó quá mức giữa mẹ và con.

Từ khi người mẹ mang thai, việc người cha đảm nhận tích cực hơn vai trò của mình trong nhà và việc hai vợ chồng thường xuyên trao đổi về chuyện nuôi dạy con rất quan trọng.

Đó là việc cha mẹ mong muốn trưởng thành hơn qua việc nuôi dạy con cái.

Vợ chồng hãy cùng nhau nuôi dạy con cái!

Nói chưa chắc đã hiểu nhưng nếu không nói thì
chưa chắc đã biết

Việc gia tăng trò chuyện giữa vợ và chồng, giữa bố mẹ và con cái là nền tảng của việc vun đắp gia đình. Thực tế thì cả vợ và chồng đều mong người kia là người bạn mà mình có thể tâm sự bất cứ chuyện gì.

Vợ chồng hãy cùng trò chuyện về việc sẽ chào đón con trong tư cách là thành viên mới của gia đình như thế nào, sẽ vun đắp gia đình ra sao và nuôi dạy con theo cách nào.

Để gia tăng các cuộc trò chuyện hằng ngày thì cả vợ và chồng phải cùng nỗ lực ăn cùng nhau càng nhiều càng tốt, cùng nhau nói về những việc đã xảy ra trong ngày, cùng nhau làm việc nhà, chơi thể thao hay tham gia hoạt động tình nguyện ở địa phương là rất quan trọng.

Chuyện trò nhiều sẽ khiến sợi dây gắn bó vợ chồng thêm sâu sắc!

Sự lạc quan của cha mẹ sẽ truyền tới con

Ở những gia đình cả hai bố mẹ cùng đi làm, thì do bố mẹ vừa phải đi làm vừa nuôi con, nên thời gian tiếp xúc với con có xu hướng ít đi. Tuy nhiên, việc cha mẹ luôn nghĩ về con và nỗ lực hướng đến tương lai tốt đẹp chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn của con.

Vậy nên, các bậc cha mẹ đừng để mình phải chịu đựng những nỗi khổ đau mà hãy tiếp nhận sự giúp đỡ của họ hàng, bạn bè, sử dụng tích cực các hệ thống trợ giúp nuôi dạy con cái như trung tâm tư vấn ở địa phương, những người trợ giúp nuôi dạy trẻ, mạng lưới nuôi dạy trẻ để hành trình nuôi dạy con của mình lúc nào cũng vui vẻ và ý nghĩa.

Hãy nuôi dạy con bằng tinh
thần lạc quan, vui vẻ!

Những vấn đề không thể hiểu được nếu chỉ bằng
kiến thức thông thường

Khi khổ sở lo lắng về những vấn đề của con như bạo lực trường học hay việc con không muốn đến trường, phần đông cha mẹ đều bàn bạc với nhau hoặc với anh em, bạn bè, người thân trong gia đình. Tuy nhiên, cũng có khi vấn đề sẽ không thể giải quyết nếu chỉ dựa vào việc đó. Bởi vì do sự biến đổi nhanh chóng của xã hội và sự đa dạng hóa của gia đình, có rất nhiều vấn đề khó có thể đưa ra lời khuyên phù hợp nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm giáo dục hay nuôi con từ trước đến nay.

Những khi như vậy đừng e ngại mà hãy tìm đến các chuyên gia để được tư vấn.

Có rất nhiều địa chỉ cha mẹ có thể nhờ tư vấn như: thầy cô giáo, nhân viên tư vấn học đường, trung tâm giáo dục, tư vấn giáo dục gia đình, ban phụ trách tư vấn về thiếu niên của cảnh sát, trung tâm tư vấn trẻ em, trung tâm phúc lợi sức khỏe tinh thần… Hãy tìm hiểu về đặc trưng của từng cơ quan từ đó chọn ra cơ quan thích hợp và dũng cảm tìm kiếm sự tư vấn.

Các hành vi phạm tội đang gia tăng ở thiếu niên

Nguồn: “Điều tra dư luận về thiếu niên phạm tội”, Văn phòng chính
phủ, 2005

Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên
ngoài nếu bạn cảm thấy quá
khó khăn!Cách sống của cha mẹ sẽ trở thành yếu tố giáo dục quan
trọng nhất đối với con

Từ trước đến nay hình mẫu con người mà xã hội cần là những người chăm chỉ và biết vâng lời, nhưng từ giờ hình mẫu con người mà xã hội cần là những người biết tự suy nghĩ, sáng tạo, hành động và dũng cảm. Để giáo dục nên những người không chỉ quan tâm tới lợi ích của công ty mình mà còn tích cực chú ý đến gia đình, địa phương và toàn thể xã hội thì trước tiên bản thân cha mẹ phải hiểu được tầm quan trọng của điều đó.

Hãy để con thấy nỗ lực của
cha mẹ trong việc tạo ra xã
hội tốt đẹp hơn!

Con cũng kỳ vọng ở cha mẹ
như cha mẹ kỳ vọng vào con

Việc cha mẹ quan tâm đến con cái được coi là chuyện đương nhiên, nhưng trong thực tế có bao nhiêu bậc cha mẹ thực sự quan tâm tới con?

Quan tâm đến con là việc hiểu biết về những vấn đề của con từ những chi tiết nhỏ nhất. Đó là việc lắng nghe con, cố gắng lý giải thế giới của con và cho dù không như mình nghĩ đi chăng nữa thì vẫn vui vẻ, bao dung chấp nhận.

Bằng việc biết ơn sự hiện hữu của con, tôn trọng và yêu thương con sâu sắc, mối quan hệ giữa cha mẹ và con sẽ ngày thêm bền chặt. Nếu cha mẹ tiếp xúc với con bằng tấm lòng quan tâm, trẻ em sẽ cảm thấy an tâm khi trò chuyện với cha mẹ và những dằn vặt về chuyện bắt nạt chắc chắn sẽ được làm rõ một cách tự nhiên.

Hãy luôn quan tâm đến con!

Cuộc điều tra so sánh quốc tế
liên quan đến giáo dục gia
đình

Năm 2004 – 2005 Trung tâm giáo dục Phụ nữ Quốc gia có tư cách pháp nhân hành chính độc lập đã tiến hành “Điều tra so sánh quốc tế về giáo dục gia đình” để xem xét về sự biến đổi của gia đình, tình hình giáo dục gia đình, ý thức của cha mẹ ở Nhật Bản và một số nước khác (Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Pháp, Thụy Điển), làm rõ các đặc trưng và vấn đề của giáo dục gia đình Nhật Bản hiện đại.

Các nước là đối tượng điều tra: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mĩ, Pháp, Thụy Điển)

Người Nhật Bản không thường xuyên ăn tối cùng gia đình thấp thứ hai thế giới sau Hàn Quốc

Chú thích: Điều tra được tiến hành với 1000 cha mẹ hoặc người có chức năng tương đương đang sống cùng với trẻ dưới 12 tuổi ở mỗi nước.

Nguồn: “Điều tra so sánh quốc tế về giáo dục gia đình năm 2004-2005”, Trung tâm giáo dục phụ nữ quốc gia

Sự khó khăn và các vấn đề gặp phải khi nuôi dạy con- Tỷ lệ phần trăm các bậc cha mẹ đối mặt với vấn đề “thời gian tiếp xúc với con ngắn”

Chú thích: Điều tra được tiến hành với 1000 cha mẹ hoặc người có chức năng tương đương đang sống cùng với trẻ dưới 12 tuổi ở mỗi nước.Nguồn: “Điều tra so sánh quốc tế về giáo dục gia đình năm 2004-2005”, Trung tâm giáo dục phụ nữ quốc gia.

Vai trò của gia đình

Chú thích: Đối tượng điều tra là 6252 người trên 20 tuổi trên toàn quốc Nguồn: “Điều tra dư luận về đời sống quốc dân”, Văn phòng chính phủ