cho

Ngày nay các gia đình trẻ thường có xu hướng cho trẻ ra ngoài sớm, do đó những chuyến đi xa về quê thăm ông bà hay 138 MATSUDA MICHIO đi du lịch của các bé từ 1 – 2 tháng tuổi cũng tăng lên. Nếu đi máy bay, trẻ bú sữa mẹ chẳng có gì thay đổi nhưng trẻ bú sữa bình sẽ có chút phức tạp vì có thể bé phải uống 1 bữa sữa trong chuyến đi. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể xin được nước nóng để pha sữa cho bé. Do hành khách là trẻ sơ sinh tăng lên nên trong máy bay còn chuẩn bị cả giường dành cho trẻ. Nếu thời gian bay dài, mẹ nên hỏi mượn giường hoặc ghế cho trẻ để có thể thoải mái cho cả mẹ và con.

Nếu đi bằng ô tô thì mẹ bế trẻ tuyệt đối không được ngồi ở ghế phụ mà phải ngồi ở ghế sau và thắt dây an toàn. Nếu cho bé nằm nôi riêng thì cần thắt cả dây an toàn để giữ chặt cả nôi của trẻ.

Nếu là xe nhỏ mà có bật điều hòa thì thỉnh thoảng phải dừng lại để thông khí và trong xe không được có khói thuốc. Vào mùa đông, cứ 30 phút thông khí một lần thì không khí trong xe sẽ giống như không khí trong căn phòng của bé. Khi trẻ bú thì dừng lại cho trẻ được nghỉ ngơi từ 1 – 2 tiếng. Làm như vậy thì hành trình 6 tiếng đồng hồ cũng không quá sức với trẻ. Cha mẹ tuyệt đối không được để trẻ ngủ một mình trong xe rồi vào căng tin đọc đường mua đồ hay dùng bữa. Bởi đã có nhiều trường hợp máy lạnh có thể dừng hoạt động, hay lò sưởi bị quá nhiệt có thể gây sốt bức xạ cho trẻ.

Nếu di chuyển bằng tàu, với trẻ bú mẹ thì không sao nhưng với trẻ uống sữa bình thì rất vất vả. Nếu dọc đường cần phải cho trẻ uống sữa 3 lần thì cha mẹ nên chuẩn bị 3 bình sữa đã được khử trùng sẵn từ nhà sẽ an toàn hơn vì việc vệ sinh khử trùng bình sữa dọc đường đi là rất khó thực hiện. Cho vào từng bình đã khử trùng sạch và khô một lượng sữa bột đủ dùng cho 1 bữa của bé, vặn núm tỉ và đóng nắp chụp lại. Hãy rót nước nóng vào bình giữ nhiệt đủ cho 3 lần pha sữa là được. Nếu dọc đường chắc chắn xin được nước nóng để pha sữa thì không cần phải mang bình nước nóng quá to.

Nếu chuyến đi chỉ 1 – 2 ngày thì có thể cho trẻ tạm dừng uống nước quả và vitamin tổng hợp. Ngoại trừ mùa đông, dọc đường đi trẻ hay bị khô cổ nên cần cho trẻ uống nước trà hoặc nước sôi để nguội.

Trong chuyến đi cần phải thường xuyên thay tã bỉm cho trẻ bởi nếu để lâu chất thải có thể làm bé bị hăm loét. Do đó mẹ phải chuẩn bị sẵn thật nhiều tã lót, và nên sử dụng tã giấy để thuận tiện hơn. Mẹ nên mặc quần áo nhiều lớp cho bé để có thể cởi bớt ra khi quá nóng hoặc mặc thêm vào khi lạnh. Ngoài ra nên mang theo khăn ủ cho bé.

Bởi giai đoạn này cổ trẻ vẫn chưa cứng nên khi bề trẻ ra ngoài thực sự là một hình thức vận chuyển trẻ đúng nghĩa. Trẻ chưa thể bế đứng nên cần phải bế trẻ trong tư thế nằm thật cẩn thận. Có thể sử dụng cái địu quàng từ cổ mẹ xuống như cái võng cũng rất tiện lợi. Tuy nhiên cái địu như thế chỉ sử dụng được đến khi trẻ được 3 tháng tuổi. Khi cổ trẻ cứng lên có thể tự cất đầu để ngó nghiêng xung quanh mà còn buộc trẻ nằm rịt vào trong địu kiểu đó sẽ khiến trẻ rất khó chịu.

Nguồn: Sưu tầm

Related Post

Leave a Comment

Kết nối với Nexta

Email: cskh@nexta.edu.vn

Phone: (+84) 866077568